Hà Nội xem xét bỏ loa phường, nhiều tỉnh thành muốn giữ

Hà Nội xem xét bỏ loa phường, nhiều tỉnh thành muốn giữ

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc đánh giá hiệu quả hệ thống loa phường, Giám đốc Sở Thông tin Hà Nội Phan Lan Tú cho biết, đơn vị đang rà soát để đề xuất giải pháp theo hướng ở đâu còn tác dụng tốt thì giữ, không phù hợp thì xóa bỏ hoặc thay thế.

ha-noi-xem-xet-bo-loa-phuong-nhieu-tinh-thanh-muon-giu

Hà Nội sẽ rà soát, đánh giá hệ thống loa phường. Ảnh: Giang Huy.

Theo ông Trần Thế Cương, Trưởng ban văn hóa HĐND TP Hà Nội, lâu nay cử tri Hà Nội đã phản ánh ý kiến đa dạng về loa phường. Có ý kiến cho rằng loa phường vẫn đem lại hiệu quả thông tin ở khu vực ngoại thành. Tuy nhiên một số nơi loa phường phản tác dụng vì nội dung chưa tốt, giọng người đọc chưa hay, thời điểm phát sóng không phù hợp, ảnh hưởng sự nghỉ ngơi của người dân.

Là người từng đưa đề xuất đánh giá lại hiệu quả loa phường, bà Bùi Thị An (đại biểu Quốc hội khóa 13) cho hay bà từng nhận rất nhiều phàn nàn của cử tri về loa phường “suốt ngày ra rả, đi làm về không được nghỉ ngơi vì tiếng ồn, thông tin đưa ra thì không mới”.

“Cần có khảo sát, lắng nghe ý kiến của nhân dân và chọn những địa điểm, giờ phát phù hợp nhất”, bà An nói.

Trong khi đó, ông Vũ Công Lực (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh) cho rằng hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn tỉnh "đang hoạt động rất tốt". Nếu ở Hà Nội các hộ dân cư sinh sống liền kề, có các thiết bị khác để thông tin hiệu quả thì Quảng Ninh phải có loa để đưa tin đến dân bản ở xen kẽ giữa các quả đồi. Ông Lực thậm chí đề nghị đầu tư thêm cho hệ thống loa phát thanh của trên 40 xã, phường đang xuống cấp. 

Chung quan điểm, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam... đều đánh giá tích cực về hiệu quả của loa phường, bởi bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, hệ thống truyền thanh cơ sở đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai (lũ lụt, cháy rừng), dịch bệnh... 

"Đây là kênh thông tin nhanh nhất, trực tiếp nhất đến với người dân. Mới đây, Ban Bí thư có chỉ thị về đẩy mạnh thông tin cơ sở trong tình hình mới, trong đó có truyền tranh cấp xã", ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó phòng quản lý báo chí xuất bản (Sở Thông tin Hà Tĩnh) nói.

ha-noi-xem-xet-bo-loa-phuong-nhieu-tinh-thanh-muon-giu-1

Nhiều báo nước ngoài đã viết về hệ thống loa phường ở Việt Nam. Ảnh: Reuters

Tại Đà Nẵng, Sở Thông tin thành phố cũng kiến nghị xây dựng đề án đổi mới hoạt động truyền thanh cơ sở, trong đó việc phát triển số lượng cụm thu phát sẽ dựa trên đánh giá về dân cư, yếu tố đặc thù địa hình, kinh tế xã hội. Theo đó, mức âm thanh tại các khu vực sẽ được nghiên cứu một cách bài bản, qua đó tăng sự ủng hộ của nhân dân. 

“Với tư cách cá nhân, tôi cho rằng loa truyền thanh tốt, không xóa bỏ được”, ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay.

Nhóm phóng viên